Lẩu Mắm ngon đúng điệu miền Tây

 LẨU MẮM

Lẩu mắm là món ăn đặc trưng của miền Tây nam bộ được nấu từ các nguyên liệu vô cùng dân dã như mắm, cá, mực, thịt, cà tím, cùng các loại rau kết hợp với hương vị đậm đà của nồi lẩu, mà bạn nhất định phải thử qua khi có cơ hội về thăm vùng đất này. Lẩu mắm đang ngày càng được rất nhiều người ưa thích và phổ biến bởi mùi hương đặc trưng, khó cưỡng hòa quyện cùng nước lèo đậm đà, và được bày trí các nguyên liệu thịt, hải sản, rau củ nhìn bắt mắt. Nghe thôi đã thấy vô cùng hấp dẫn rồi, cùng nhanh tay vào bếp thôi nào.


Nguyên liệu:
 
-     Thịt ba rọi: 500 gram
-     Cá basa: 1 con khoảng 600 - 900 gram
-     Tôm, mực, cá viên: mỗi thứ khoảng 300 gram
-     Mắm linh, mắm sặc: 100 gram/loại
-     Cà tím: 200 gram
-     1 kg bún tươi
-     Ớt sừng, khóm, sả, tỏi, các loại gia vị                                                      
Các loại rau ăn kèm: Thèo nèo (hay còn gọi là kèo nèo, cù nèo hoặc tai tượng), cọng bông súng, bạc hà, rau muống bỏ lá, rau nhút, bông bí đỏ, bắp chuối bào, bông điên điển, bông đậu đũa, rau đắng, giá, bông lục bình… Số lượng và loại rau tùy vào sở thích.

Các loại rau ăn kèm khác nhau

Cây kèo nèo

Sơ chế nguyên liệu:
 
-     Thịt ba chỉ rửa với muối để khử mùi tanh, sau đó xắt lát mỏng.
-     Tôm rửa sạch cắt râu và để nguyên con
-     Mực rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
-     Cá làm sạch, cắt làm 2 – 3 khúc lớn
-     Rau củ mua về làm sạch,
-     Rau muống bào sợi, bông súng, rau nhút, lục bình tây cắt khúc vừa ăn.
-     Cà tím chẻ đôi rồi cắt thành từng miếng xéo dày 1-2 cm.
-     Sả đập dập, băm nhuyễn phần gốc, lá sả cắt khúc.
-     Hành, tỏi băm nhuyễn.
-     Khóm xắt thành từng lát.
-     Ớt sừng xắt lát xéo hoặc tỉa hoa dùng để nêm và trang trí nồi lẩu.

Cách nấu lẩu miền Tây:

Luộc sơ các loại hải sản

Bắc lên bếp 1 lít nước. Chờ nước sôi bỏ 3 củ hành tím vào để khi luộc hải sản thơm hơn. Lần lượt cho tôm, mực, cá ba sa vào luộc chín sơ qua. Giữ lại phần nước luộc.

Nguyên liệu sống tươi sạch

Nấu lẩu mắm


Cho 500ml nước lạnh + 500ml nước dừa + 100g mắm cá linh + 100g mắm cá sặc vào nồi rồi bật lên bếp đun sôi. Khuấy đều cho mắm rã ra, sau đó tắt bếp, dùng vợt để lượt bỏ phần xương cá. Cho phần nước nấu mắm vào nồi nước luộc ở bước trên để tạo thành nước nêm.

Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn và phi hỗn hợp tỏi, sả, hành cho thơm vàng. Cho thịt ba chỉ vào xào chung, thêm một muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều cho đến khi thịt săn lại.

Dầu điều thay dầu ăn tạo màu bắt mắt

Đổ phần nước nêm vào nồi. Chờ nước sôi thì cho khóm và sả đập dập vào. Nêm 2 muỗng cà phê đường phèn. Chờ khóm mềm thì vớt ra, cho phần cà tím đã xắt sẵn vào nồi, chờ 2 phút thì tắt bếp.

Cà tím

Sau đó múc nước nêm ra nồi lẩu, bày biện các nguyên liệu ăn kèm như rau sống, mực, cá, tôm, thịt heo quay, bún tươi.
Làm nước mắm ớt hoặc nước mắm me tùy sở thích

Một số lưu ý khi nấu lẩu mắm:

Có thể thay cá Basa bằng cá hú, cá lóc, cá tra hoặc cá điêu hồng
Các loại rau ăn kèm có thể linh hoạt thay đổi tùy khẩu vị và điều kiện
Nguyên liệu có thể thay đổi hoặc gia giảm, nhưng các nguyên liệu quan trọng không thể thiếu bao gồm mắm cá, một con cá tươi, tôm, cà tím, kèo nèo và rau muống.

Lẩu mắm miền tây thích hợp với những ngày se se lạnh, những ngày mưa dằm và cả những ngày oi nắng. Cả gia đình hoặc đám bạn quây quần bên nhau quanh nồi lẩu nghi ngút khói chắc chắn sẽ là một kỷ niệm ấm áp khó quên với bất cứ ai từng một lần trải qua. Nếu bạn chưa một lần thử món ăn dân dã này thì cuối tuần tụ tập gia đình hoặc bạn bè làm ngay và luôn nhé.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
02966 512 299