Lịch sử hình thành & Sứ mệnh bảo tồn sinh thái

 KHÁI QUÁT CHUNG

Khu du lịch sinh thái rừng tràm Trà Sư thuộc địa bàn xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Rừng được xạ từ năm 1983, đất ở đây nhiễm phèn nặng và không thể trồng trọt. Vì vậy, tràm – loại cây có khả năng chống chịu phèn được chọn để phủ xanh đất trống và ngăn lũ đầu nguồn. Ngày 27/05/2003 rừng tràm được công nhận là “Rừng đặc dụng – bảo vệ cảnh quan nằm trong hệ thống rừng đặc dụng Việt Nam và vùng rừng ngập nước quanh năm tiêu biểu cho khu vực Tây Sông Hậu”. Với diện tích 845 ha cùng cảnh quan đặc sắc trong mùa nước nổi, rừng tràm Trà Sư có tầm quan trọng quốc tế trong công tác bảo tồn đất ngập nước tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Để tham quan rừng tràm Trà Sư, du khách sẽ được thưởng ngoạn cảnh quan rừng ngập nước này bằng tắc ráng và xuồng chèo – nét đặc trưng khi nơi này đi vào hoạt động. Sau nhiều năm liền là điểm đến sinh thái hấp dẫn, ngày 27/07/2018 Công Ty Cổ Phần Du Lịch An Giang (An Giang Tourimex) và Ban Quản Lý Rừng phòng hộ & Đặc dụng tỉnh An Giang đã ký kết hợp đồng “ Cho thuê môi trường tại phân khu Dịch vụ - Hành chính rừng tràm Trà Sư” để khai thác du lịch sinh thái. Sau khi thuê khu Dịch vụ - Hành chính 159 ha, ngày 23/08/2018 Khu du lịch sinh thái rừng tràm Trà Sư, Chi nhánh Công ty Cổ phần Du lịch An Giang đã chính thức đi vào hoạt động.


 NGUỒN ĐỘNG VẬT-THỰC VẬT ĐA DẠNG ĐƯỢC BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN


1. Hệ động vật: Giang Sen (Cò lạo Ấn Độ), Điêng Điểng (Cò cổ rắn) và Dơi Chó tai ngắn là những loài động vật quý hiếm nằm trong Sách Đỏ Việt Nam cần được giữ gìn và bảo tồn bên cạnh hệ động vật vô cùng phong phú hơn 70 loài chim, 11 loài thú, 25 loài bò sát, 10 loài cá xuất hiện quanh năm và 13 loài cá chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi.

2. Hệ thực vật: với hơn 140 loài đang phát triển, ngoài Tràm là loài cây chính được trồng còn có 20 loài thân gỗ, 25 loài cây bụi, 10 loài dây leo, 70 loài cỏ, 13 loài thủy sinh, 11 loài sinh cảnh, 78 loài thuốc và 22 loài cây cảnh. Một số loài cho rau được dân địa phương lấy làm thực phẩm như đọt choạy, nhãn lồng, dương xỉ… được nhiều du khách tìm kiếm.


 CƠ SỞ VẬT CHẤT PHỤC VỤ DU LỊCH


Sau khi tiếp nhận 159 hecta phân khu dịch vụ hành chính tại rừng tràm Trà Sư. Công ty CP Du lịch An Giang đã quyết liệt đầu tư, nâng cấp các hạng mục:

1. Tắc ráng: từ 11 chiếc thành 30 chiếc.

2. Xuồng chèo tay: từ 9 chiếc thành 24 chiếc.

3. Nơi duy nhất có thành phố bồ câu thu nhỏ với hơn 20 chuồng nằm giữa cầu tàu với hàng trăm con chim bồ câu nhiều giống loài rất xinh xắn luôn nhiệt thành chào đón du khách.

4. Hai hạng mục ở rừng tràm Trà Sư được XÁC LẬP KỶ LỤC Việt Nam vào ngày 15/01/2020, đó là:

- Rừng tràm đẹp và nổi tiếng nhất Việt Nam.

- Cầu tre trong rừng Tràm dài nhất Việt Nam, với tổng chiều dài 10km và kinh phí xây dựng trên 10 tỷ đồng. Đã hòan thành giai đoạn 1 để đưa vào hoạt động ngày 01/01/2020 với chiều dài gần 4km, sử dụng trên 500.000 cây tre các loại và kinh phí xây dựng hơn 5 tỷ đồng. Giai đoạn 2 với chiều dài cầu khoảng 6km đang được triển khai xây dựng và dự tính sẽ đưa vào hoạt động vào 30/04/2020. Dọc tuyến cầu tre được chia thành 5 nhánh có thiết kế chòi nghỉ tại mỗi nhánh.

5. Nhà hàng Trà Sư với khoảng 6 tum phục vụ ăn uống.

6. Quầy bán hàng lưu niệm, đặc sản địa phương: 12 quầy, gồm đường thốt nốt, mật ong hoa tràm, khô các loại, nước giải khát các loại, dầu tràm, khăn dệt thổ cẩm, nón tai bèo, nón rơm, đồ gỗ mỹ nghệ,…

7. Suối cá dọc tuyến đường, đây là một dòng suối nhỏ được làm từ tre phù hợp sinh thái, du khách có thể mua thức ăn để cho cá ăn và ngắm nhìn cá bơi lội.

8. Vườn địa đàng đa dạng sắc hoa.

9. Xây mới bến trung tâm và nhà điều hành.


LOẠI HÌNH DỊCH VỤ, VUI CHƠI GIẢI TRÍ


1. Chụp ảnh check-in khu bến tàu trung tâm với thành phố chim bồ câu thu nhỏ, nhiều tiểu cảnh canh xây, bồn hoa, chậu hoa với đa dạng các loài hoa.

2. Cầu tre tựa như “Rồng trúc bạch” là đường dẫn sinh thái bên trong rừng tràm, du khách có thêm sự lựa chọn để khám phá rừng tràm vừa không bị gò bó trên chiếc tắc ráng vừa có thể đi bộ để nâng cao sức khỏe.

3. Ngoài Tràm và các loài cây thân gỗ thì bèo là đại diện số 1 cho họ thủy sinh đã góp phần tạo nên thương hiệu “thiên đường xanh ngập nước” cho Trà Sư, biến nơi đây thành điểm check-in không thể nhầm lẫn với bất kỳ nơi nào khác..

4. Ẩm thực: thưởng thức các món ăn đặc sản vùng Thất Sơn với:

- Các món lẩu như lẩu gà lá giang, lẩu mắm ăn kèm rau và bông điên điển, lẩu chua cá diêu hồng, lẩu chua cá hú…

- Các món nướng như chuột đồng nướng, cá lóc nướng, gà nướng,…

- Các món kho như cá linh kho lạt, cá linh kho mía, cá hú, cá lóc và cá rô kho tộ,…

- Các món xào như điên điển xào tép, lươn xào sả ớt, ếch xào măng,…

- Các món cơm như cơm xào tỏi, cơm chiên, cơm trắng

          - Tráng miệng trái cây, thốt nốt,…

5. Quý khách có thể ghé qua khu bán hàng đặc sản mua về làm quà như: đường thốt nốt, mật ong, tinh dầu tràm và cá khô các loại…

02966 512 299