Khô Nhái (Vũ Nữ Chân Dài)

 KHÔ NHÁI

Nhái Cơm (Nhái Đồng) là một loài động vật hoang dã thường sống thành đàn và xuất hiện quanh năm trên đồng ruộng hoặc dưới chân núi, nhiều nhất là mùa mưa, được chế biến từ con nhái cơm còn tươi sống, lột da, lấy hết nội tạng, rữa sạch sau đó ướp với gia vị như nước mắm, tiêu, ớt….theo công thức gia truyền rồi đem phơi khoảng 2 nắng gắt là đã thành phẩm. Theo ước tính trung bình thì cứ 4kg nhái tươi sẽ cho ra 1kg khô. Khô nhái đúng chuẩn rất ngon, vừa có mùi thơm đặc trưng, vừa hơi mằn mặn, cay cay, vừa giòn rụm, thực khách có thể ăn cả thịt lẫn xương khô nhái rất dễ dàng.
 
Khô nhái chiên nước mắm: 

Đun chảo dầu nóng, cho khô nhái vào chiên giòn vàng, xong vớt ra.
Phi tỏi thơm, thêm chút đường, bột ngọt, dầu hào, nước mắm nhĩ, rồi bỏ khô nhái đã chiên vào xốc đều, kết hợp cùng vài đầu hành trần, ít củ hành.
Món “vũ nữ chân dài” chiên nước mắm khi ngửi thấy mùi thơm, ăn vào lại có vị ngọt dịu, cay mặn và giòn, có thể coi là món ăn tinh túy do thiên nhiên mang lại. Món khô nhái có thể nhai luôn cả xương lẫn thịt và dùng kèm cơm trắng hoặc làm mồi bên bàn nhậu rất thú vị.

Khô nhái chiên nước mắm

Khô Nhái Nướng Sa Tế   

Nguyên liệu khô nhái nướng sa tế gồm có:
200 gram khô nhái
2 củ hành tím
5 tép tỏi
Ngoài ra cần chuẩn bị thêm gia vị : tiêu , sa-tế, mật ong, dầu ăn, nước mắm

Hướng dẫn thực hiện món khô nhái nướng sa tế.
 
Nhái khô các bạn cho vào một thau nhỏ rửa lại sau đó vớt ra cho vào rổ cho ráo nước trước.

Pha gia vị ướp khô nhái: băm nhuyễn 2 củ hành tím, 2 tép tỏi sau đó cho hết vào một thau nhỏ, cho vào 5 muỗng sa tế, tiêu, 5 muỗng mật ong, 4 muỗng dầu ăn, 2 muỗng nước mắm. Trộn đều hỗn hợp gia vị. Cho hết phần khô nhái vừa chuẩn bị vào trộn đều cho thấm gia vị.

Sau đó bạn xếp khô nhái lên vỉ nướng trên bếp than nướng sao cho chín vàng đều các mặt để dậy mùi mật ong nguyên chất và vị cay cay đậm đà  của sa tế. Món này ăn này bạn nên kèm với bún siêu ngon và rất thích hợp cho các quý ông nhâm nhi rượu

Ảnh khô nhái nướng sa tế

Khô nhái chiên giòn mắm me

Nguyên liệu rất đơn giản chỉ cần bạn mua được khô nhái đồng loại ngon cùng với dầu ăn là có thể chế biến được.

Khô nhái đồng 

Cách làm khô nhái chiên giòn mắm me


Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi sôi vừa
Cho nhái vào chiên vàng đều, điều lưu ý  là không chiên lửa lớn và dầu quá nóng  vì nhái mau cháy. Không cho quá nhiều nhái vào chảo trong một lượt chiên vì sẽ không trở kịp cũng làm nhái cháy ăn không ngon.
Khi nhái vừa vàng tới vớt ra để ráo dầu có thể ăn được

Khô nhái chiên giòn thường được dùng làm món lai rai với ít ly bia rất ngon. Món này có thể chấm với ít nước mắm me làm tăng thêm vị ngon của khô nhái. Chúc các bạn thành công

Như vậy là ta đã có được một số món ngon từ khô nhái rất thịnh hành hiện nay, đặc biệt là giới mày râu rất ưa chuộng trong các bữa tiệc lai rai với nhau.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
02966 512 299