Bún Cá Châu Đốc đậm chất miền Tây

 BÚN CÁ CHÂU ĐỐC


Bún cá Châu Đốc là món ăn ngon được xem là đặc sản của ẩm thực miền Tây, ai đã từng thử qua một lần đều sẽ nhung nhớ khó quên. Bún cá Châu Đốc có cách nấu khá đơn giản nhưng kết hợp được các nguyên liệu khác nhau, tạo nên sự hòa quyện giữa vị ngọt của xương, màu vàng của nghệ, mùi thơm nhẹ của gừng cùng nước dùng ngon và những miếng thịt cá lóc hấp dẫn người dùng. Hãy cùng Ba nhìn qua cách chế biến món ăn này phía bên dưới nhé.

Cách chế biến Bún cá Châu Đốc

Nguyên liệu:
 
Bún tươi 800 gr
Cá lóc 1 con
Nước dừa 400 ml
Ngãi bún 30 gr
Củ nghệ 20 gr
Mắm ruốc 10 gr
Đường phèn 15 gr
Hành tím 1củ, sả 80 gr, nước lọc 1 lít,  ớt 3 trái,  tỏi 2 củ,
Rau ăn kèm 300 gr (rau thơm/ rau răm/ bông điên điển/ rau muống/ bắp chuối/ rau nhút/ giá/ hẹ...)

Các nguyên liệu cần cho món bún Cá 

Lưu ý:
 
Ngãi bún là nguyên liệu vô cùng quan trọng để tạo nên hương vị cho món bún cá Châu Đốc.
Có thể thay thế mắm ruốc bằng loại mắm cá linh hay cá sặc của miền Tây.

Sơ chế nguyên liệu
 
Cá lóc bạn rửa sơ cạo vảy, loại bỏ phần bụng cá. Sau đó dùng muối hạt chà sát toàn thân cá cho bớt nhờn, rửa lại bằng nước sạch và cắt nhỏ cá đi.
Tỏi, hành tím băm nhuyễn. Ớt bạn dùng dao cắt lát mỏng.
Sả đem rửa sạch, bạn chia sả làm 4 phần bằng nhau. 1 phần bạn dùng dao cắt ngắn đoạn 7 - 8 cm và 3 phần còn lại bạn dùng dao băm nhuyễn.
Nghệ bạn dùng dao gọt vỏ và rửa sạch lại bằng nước.
Phần rau ăn kèm bạn rửa sạch bằng nước, vớt ra rổ cho ráo.

Cá Lóc đã làm sạch




Nấu nước lèo

Đầu tiên, cho vào cối 20 gram sả, 20 gram nghệ và 30 gram ngãi bún và dùng chày giã nhuyễn.
Tiếp theo, cho 400 ml nước dừa, 1 lít nước lọc và hỗn hợp giã nhuyễn của sả, nghệ và ngãi bún vào nồi. Sau đó, bắt nồi lên bếp và đun sôi.
Khi thấy nước sôi, bạn cho cá lóc đã làm sạch vào nồi, luộc chín cá trong vòng 15 phút. Sau 15 phút, bạn vớt cá ra và để nguội trong 10 phút.
Sau khi lấy cá, bạn dùng vợt, vợt hết xác của nghệ, ngãi bún và sả ra ngoài.
Tiếp tục, 10 gram mắm ruốc bạn khuấy đều với 30 ml nước lọc, sau đó cho vào nước lèo.
Cho thêm vào nước lèo 10 gram hạt nêm, 5 gram muối, 15 gram đường phèn cùng với 20 gram sả băm, 20 gram hành tím băm và 20 gram tỏi băm vào nồi. Tiếp tục khuấy đều lên.


Nước lèo 

Xào cá

Cá sau khi nguội đi, bạn tiến hành tách cá và bỏ xương đi. Khi tách xương cá bạn nhớ chia thịt cá thành những phần nhỏ vừa ăn.
Chú ý nhẹ tay để phần thịt cá không bị vỡ, khi ăn sẽ không ngon.
Tách cá xong, bạn cho cá vào chảo và xào thơm cá trong 3 phút với 20 ml dầu ăn, 40 gram sả, 20 gram hành tím và 10 gram tỏi.


Thịt cá đã rút xương
 
Pha nước chấm

Điểm hấp dẫn của món bún cá Châu Đốc còn nằm ở chén nước chấm đúng vị thơm ngon. Bạn pha nước mắm với nước ấm, chanh, đường, tỏi – ớt băm nhuyễn, nêm nếm theo gia vị của mình. Nhớ nêm từ từ và vừa ý, đừng mặn hay nhạt quá sẽ không ngon.

Thành phẩm
 
Bạn cho lần lượt bún, cá, ít rau thơm, bông điên điển và sau đó chan nước lèo lên.
Bạn có thể lấy nước mắm thêm ít ớt để làm nước chấm để ăn với cá. Có thể ăn bún cá kèm với chả lụa, thịt heo quay hay hột vịt lộn.
Rau ăn kèm là rau muống bào, bắp chuối bào, giá, rau răm, bông điên điển, rau thơm.
Món bún đạt được yêu cầu là món bún có màu sắc bắt mắt, phần thịt cá lóc không vỡ, không xương, vị vừa ăn.

Bún Cá, nước lèo thơm ngon

Thành phẩm bún cá 

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
02966 512 299