Bánh Da Lợn

 BÁNH DA LỢN

Là một trong những loại bánh Việt truyền thống, rất được người dân Nam Bộ yêu thích, theo cách làm truyền thống thì bánh da lợn sẽ có màu xanh biếc của lá dứa, có vị thơm và béo từ nước cốt dừa nguyên chất cùng vị đậu xanh ngọt ngọt, bùi bùi. Bánh được làm từ bột năng, đường trắng, dừa nạo, vani hay lá dứa và một số gia vị khác. Nhân bánh được làm từ đậu xanh, khoai môn nghiền mịn hoặc bào sợi hấp chín và bột gạo, đường. Khi làm bánh những người thợ khéo tay còn xay thêm sầu riêng trộn chung với nhân bánh để tạo ra mùi vị hấp dẫn hơn. Bánh được hấp trong khuôn nhỏ hình trái tim, hoa lá hoặc trong khuôn lớn rồi cắt nhỏ thành miếng khi ăn.

Bánh da lợn có vị béo ngọt ngọt, bùi bùi


Vậy cách làm bánh da lợn như thế nào?

Muốn làm ra bánh da lợn trước tiên chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
300g bột năng
100g bột gạo
200g đậu xanh đã được cà vỏ
4 lá dứa
150g đường
200 ml nước cốt dừa
900g nước sôi để nguội

Bánh da lợn đủ màu sắc


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
.

Đậu xanh: vo cho sạch, ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để cho mềm, sau đó đem đi hấp nấu chín giống như nấu cơm. Rồi đem đậu xanh xay cho nhuyễn cùng với nửa phần đường
Lá dứa: Rửa cho sạch sẽ, thái thật nhỏ rồi đổ vào trong máy xay cho nhuyễn cùng với nước lọc. Tiếp đó lọc qua vải xô hay vải màn để lấy nước, loại bỏ bã. Phần đường còn lại thì cho vào rồi đảo thật đều.

Bước 2: Thực hiện.

Trộn đều bột gạo và bột năng với nhau, sau chia thành 2 phần đều nhau.
Tiến hành hòa bột: Chuẩn bị sẵn 2 cái bát to để tiến hành hòa bột 2 phần màu.
Hòa bột: Chuẩn bị 2 chiếc âu lớn dùng để hòa bột 2 phần màu: bột vàng và bột xanh.
+     Phần bột xanh: Cho hỗn hợp 100ml lá dứa + 100ml nước cốt dừa + 300ml nước lọc vào rồi khuấy đều.
+     Phần bột vàng: Hòa 100ml nước cốt dừa cùng 500ml nước lọc, đổ 1 phần bột đã được chia ở bên trên vào rồi quấy cho đều. Tiếp đó đổ bột đậu xanh vào trong rồi quấy cho đều, lọc lại thêm vài lần cho thật sạch.

Bánh da lợn lá dứa hình tròn

Bước 3: Hấp bánh.


Thoa vào khuôn một lớp dầu để cho bánh không bị dính. Tiếp đó, đổ vào lớp bột có màu xanh dày chừng 1 cm rồi đem hấp, đợi cho bột gần đông lại thì đổ tiếp lớp bột vàng vào rồi hấp cho gần chín. Tiếp theo đổ phần bột xanh rồi hấp, cứ như vậy cho đến khi nào hết phần bột.
Sau khi đổ hết phần bột thì chỉ cần đem hấp thêm khoảng 15 phút nữa để bánh chín là xong.

Sử dụng đũa để chọc thử vào trong bánh, nếu không thấy nước bột chảy ra có nghĩa bánh đã chín. Đợi cho bánh nguội hẳn rồi sử dụng dao cắt chiếc bánh, để vào trong tủ lạnh rồi sử dụng dần.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
02966 512 299